Chúng tôi ý thức rằng những năm từ 0 đến 6 tuổi là những năm tháng “vàng”

Trường: Mầm non Tân Xuân

Địa chỉ: Xóm Hoàng Trang - xã Tân Xuân - Tân Kỳ - Nghệ An.

Website: mamnontanxuan.edu.vn

Hiệu trưởng:  Lại Thị Hà

 

MẦM NON TÂN XUÂN - NIỀM TIN HƯỚNG ĐẾN TƯƠNG LAI

     Năm 1976, nơi ấy,  ngôi trường Mầm non  Tân Xuân được hình thành với điểm khởi đầu là những lớp học nhỏ lẻ rải rác khắp các thôn bản.

     Trường Mầm non Tân Xuân  những năm đầu mới thành lập, nhà trường gặp không ít những khó khăn về CSVC cũng như về đội ngũ. Lúc bấy giờ, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kinh nghiệm trong công tác giảng dạy của CB, GV còn nhiều hạn chế,  nhưng với sự nổ lực phấn đấu và sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT,  nhà trường cũng đã tìm cho mình hướng đi thích hợp và phát triển với những bước tiến vững chắc, theo phương châm “chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa” đã góp phần đắc lực thực hiện các mục tiêu, chiến lược phát triển kinh tế-xã hội, giáo dục tại địa phương và của huyện nhà.

Với mô hình trường Mầm non chất lượng cao trong thời kỳ đổi mới, một trong những thành công mà trường đạt được là đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên có phẩm chất đạo đức tốt, yêu nghề mến trẻ, tất cả đều đạt trình độ trên chuẩn. Tập thể CBGVNV có 35 đ/c, trong đó CBQL 03 đ/c, GV 24 đ/c, NV 08 đ/c. Đội ngũ sư phạm nhà trường đoàn kết, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ. Mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn gương mẫu về đạo đức, lối sống, về sự tận tâm, trách nhiệm trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Mỗi giáo viên, nhân viên trường mầm non Hoa Mai luôn khắc ghi và thường xuyên phấn đấu thực hiện tâm nguyện của Bác "Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người". Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là động lực, là niềm tin cho mỗi cá nhân và tập thể nhà trường.

    Ngoài nghiệp vụ chuyên môn sư phạm mầm non, toàn bộ giáo viên đều có trình độ cơ bản ngoại ngữ, tin học, thành thạo trong việc ứng dụng Công nghệ thông tin vào dạy và học, quản lý trường học, đủ năng lực để tổ chức tốt hoạt động một ngày của bé tại trường, luôn nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ toàn diện.

    Ban giám hiệu nhà trường luôn sâu sát trong chỉ đạo chuyên môn cũng như các công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, nhà trường thường xuyên tổ chức sinh hoạt chuyên môn các tổ, nhóm và Hội đồng Sư phạm, thực hiện 100% các hoạt động đều có đồ dùng dạy học, ngoài việc tận dụng hết đồ dùng dạy học mà trường có, các giáo viên còn tích cực tự làm thêm nhiều đồ dùng tự tạo có chất lượng, phục vụ tốt cho việc dạy và học.

    Tất cả 12/12 nhóm lớp đều thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới. Chương trình nhấn mạnh vào việc cung cấp cho trẻ những kiến thức, kỹ năng theo hướng giáo dục lấy trẻ làm trung tâm, phù hợp với đặc điểm phát triển và khả năng của trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, nhận thức, ngôn ngữ, tình cảm-xã hội, thẩm mỹ, phương pháp giáo dục thân thiện-tích cực, tôn trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, chú trọng phát triển kỹ năng sống, kỹ năng xã hội ở trẻ, hình thành ở trẻ thói quen suy nghĩ một cách độc lập, sáng tạo, chuẩn bị tốt cho trẻ khi vào học ở trường phổ thông. Hầu hết trẻ mạnh dạn, hồn nhiên, lễ phép và đạt được yêu cầu chuẩn của độ tuổi. Hàng năm chất lượng chuyển giao trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100% khá giỏi.

     Nhiệm vụ chính của nhà trường là chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Mặc dù trong điều kiện số học sinh đông, số giáo viên, nhân viên còn khiêm tốn, nhưng những người mẹ thứ hai của các cháu đều là tấm gương không ngại khó khăn, hết mực yêu thương, tận tình chăm sóc các cháu. Mỗi phụ huynh có con em là học sinh của trường đều hài lòng với môi trường học tập, vui chơi, chăm sóc, nuôi dưỡng ở đây và gửi gắm trọn niềm tin yêu đối với nhà trường. 100% trẻ được tham gia học tập, vui chơi, rèn luyện kỹ năng sống, được tham gia các trò chơi dân gian, tham gia các hội thi bé hát dân ca, bé khỏe bé ngoan, bé thông minh nhanh trí, aerobic … 100% đ­ược theo dõi sức khỏe bằng biểu đồ phát triển (cả cân nặng và chiều cao), đ­ược tiêm chủng và khám sức khỏe định kỳ 2 lần/năm. Hàng năm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm còn dưới 7% . 100% trẻ được ăn bán trú tại trư­ờng với mức ăn 15000đ/ngày. Không có tình trạng dịch bệnh, ngộ độc thức ăn hoặc tai nạn xảy ra trong nhà trường.

   Nhà trường không ngừng phấn đấu nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, đáp ứng được yêu cầu giáo dục trong giai đoạn hiện nay, được các bậc phụ huynh tin tưởng gửi con ngày càng đông. Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND và các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện Tân Kỳ, sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Phòng GD&ĐT huyện Tân Kỳ. Đặc biệt là sự ủng hộ nhiệt tình của Ban đại diện cha mẹ học sinh đã tạo điều kiện cả về tinh thần và vật chất cho nhà trường.

    Trước yêu cầu phát triển của sự nghiệp giáo dục nói chung và sự nghiệp GDMN nói riêng. Trường đã nổ lực phấn đấu cùng với địa phương, tham mưu tích cực với các ban ngành đoàn thể cấp huyện, cấp tỉnh để đầu tư, tăng trưởng cơ sở vật chất; có kế hoạch gửi giáo viên đi học các lớp đạt chuẩn, trên chuẩn. Chú trọng công tác bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ; có nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng chăm sóc-giáo dục trẻ.

    Trong quá trình xây dựng và trưởng thành, nhà trường luôn xác định: chất lượng chăm sóc-giáo dục trẻ cùng với các điều kiện khác sẽ khẳng định vai trò, vị trí của trường trọng điểm chất lượng cao. Nhà trường luôn luôn đề cao sự tham gia tích cực các phong trào cũng như hội thi do ngành triển khai. Hàng năm nhà trường đều đứng vị thứ cao trong các hội thi trong toàn huyện; tỉnh, nhất là những năm học gần đây.

     Năm học  2017-2018, trường tham gia Hội thi như:  Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm đạt giải 3 cấp tỉnh

   Cùng với việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ thì nhà trường luôn quan tâm chăm lo đến đời sống của GV ngoài biên chế. Lương và các khoản phụ cấp được trả kịp thời và đủ 12 tháng/năm với mức lương bình quân 3000.000đ/tháng. Giáo viên được hưởng chế độ BHXH-BHYT theo quy định của nhà nước. Tổ chức công đoàn luôn luôn là tổ ấm yêu thương, thực sự chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng chăm lo đời sống nhà giáo và lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định tạo động lực nâng cao chất lượng hiệu quả giáo dục và đào tạo. Phối hợp nhà trường xây dựng nâng cao phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ nhà giáo CBQLGD, nhằm thực hiện nhiệm vụ ‘Đổi mới phát triển, nâng cao chất lượng GD& và ĐT của đơn vị nói riêng và ngành nói chung. Luôn vận động tổ chức nhà giáo và lao động trong đơn vị tích cực tham gia các phong trào thi đua các cuộc vận động mang tính xã hội rộng lớn trong ngành nhằm thực hiện có hiệu qủa nhiệm vụ chính trị của ngành. Luôn luôn đổi mới tổ chức, tăng cường công tác kiểm tra, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn, xây dựng tổ chức công đoàn cơ sở vững mạnh.

     Một chặng đường 44 năm xây dựng và phát triển chưa dài nhưng cũng đủ để thấy được sự nổ lực phấn đấu về mọi mặt của các cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo chặt chẽ của Phòng Giáo dục-Đào tạo, sự góp sức chung tay của phụ huynh. Đặc biệt là sự phấn đấu không mệt mỏi của tập thể CBGVNV- Trường Mầm non Tân Xuân.

    Những kết quả đạt được của Trường Mầm non Tân Xuân cùng với truyền thống đoàn kết, nỗ lực vượt khó đi lên của toàn bộ đội ngũ sẽ là động lực quan trọng giúp trường tiến đến một tầm cao mới, chắc chắn sẽ củng cố thêm niềm tin của các bậc phụ huynh về một trường mầm non chất lượng cao của  huyện Tân Kỳ.

   Trong một tương lai không xa nữa, ngôi trường Mầm non Tân Xuân sẽ bước đến một địa điểm mới, một cái tên mới đầy niềm tự hào và kiêu hãnh, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của số đông các bậc phụ huynh trong và ngoài địa bàn. Ngôi trường được mang tên trường mầm non Tân Xuân. . Ngôi trường là tổng hợp sức mạnh của các cấp, các ngành, các mạnh thường quân, đặc biệt là sức mạnh của toàn dân. Tập thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên xin hứa sẽ tiếp tục vững bước đi lên, nổ lực phấn đấu thi đua mọi mặt để giữ vững vị thế trường mầm non chất lượng cao, xứng đáng với niềm tin mà Đảng và nhà nước, ngành Giáo dục giao phó và là địa chỉ đỏ tin cậy của nhân dân!